VỌNG GIANG NAM - Hạ huyết áp, hạ đường huyết, giảm cân, nóng gan, viêm ruột, chữa rắn độc cắn,...

VỌNG GIANG NAM - Hạ huyết áp, hạ đường huyết, giảm cân, nóng gan, viêm ruột, chữa rắn độc cắn,...

  07/09/2018

  Ngô Đức Phương

Tên khác: Cốt khí muồng, Cốt khí hạt, Muồng lá khế, Muồng hoè

Tên khoa học: Cassia occidentalis L., họ Đậu - Fabaceae

-------------

Thành phần hoá học: Trong cây có các hợp chất anthraquinon. flavonoit và chất nhầy; còn có một albumin độc. Trong hạt có physcion, physcion -l- glucosid, 1,8-dihydroxy-2-methyl anthraquinon và N-methylmorpholin. Trong lá có rất ít oxymethyl anthraquinon. Hoa chứa physcion, emodin, physcion-l-glucosid. Trong rễ có chrysophanol, physcion, emodin, islamdicin, helminthosporin. Từ lá đã phân lập được 2 flavonoit. Trong hạt có 36% chất nhầy thuộc loại galactomannon.

Tính vị, tác dụng: Cốt khí muồng có vị đắng, tính bình, hơi có độc. Hạt thanh nhiệt, làm sáng mắt, tiêu viêm, làm dễ tiêu hoá, nhuận tràng. Lá và thân tiêu viêm, giải độc. Rễ khư phong thấp.

Công dụng, chỉ định và phối hợp Hạt được dùng trị 1. Huyết áp cao, đau đầu, gan nóng đau mắt; 2. Táo bón thường xuyên, lỵ, đau dạ dày, ăn uống khó tiêu; 3. Viêm ruột cam tích. Liều dùng 10-15g, dạng thuốc sắc. Thân và lá dùng ngoài trị rắn cắn và sâu bọ đốt. Lá khô tán bột và hãm uống trị sung huyết phổi. Thân lá hãm uống hay sắc uống trị nhiễm trùng đường tiết niệu. Dùng ngoài lấy thân, lá giã nát đắp.

Ngoài ra, theo một số tài liệu cho rằng hạt Vọng giang nam có tác dụng hạ đường huyết, thay đổi trọng lượng cơ thể (thường phối hợp với lá cây Banaba), hạ cholesterol huyết thanh, triglycerid và protein tổng số. 

Kinh nghiệm của người dân vùng Tây Nam Bộ dùng hạt Vọng giang nam để điều trị rắn độc cắn.

Đóng góp ý kiến