Tác dụng của Chè vằng chữa sưng vú, áp xe vú, lợi sữa, vàng da…

Tác dụng của Chè vằng chữa sưng vú, áp xe vú, lợi sữa, vàng da…

  26/01/2018

  Ngô Đức Phương

TÊN KHOA HỌC

Jasminum subplitrinerve Blume và một số loài khác cùng chi

TÊN VIỆT NAM

Vằng, Vẳng sẻ, Vằng lá nhỏ, Râm ri, Râm leo, Râm trắng, Lài 3 gân

DỄ NHẦM LẪN
Chè vằng hiện được sử dụng nhiều ở khắp các nơi ở Việt Nam, từ đồng bằng tới trung du miền núi, ở đồng bằng lẫn thành thị. Tuy nhiên, về mặt hình thái khi cây chưa có hoa quả và không có kinh nghiệm thì rất dễ nhầm lẫn với cây Lá ngón. Chính vì vậy đã có không ít trường hợp thương tâm xảy ra khi bị nhầm cây Lá ngón với cây Chè vằng.

Đặc điểm dễ dàng nhận biết nhất là khi cây có hoa, hoa của Chè vằng có màu trắng, hoa của Lá ngón có màu vàng tươi. Về nơi mọc, chè vằng mọc ở hầu hết các vùng đồng bằng, trung du và núi thấp. Trong khi đó lá ngón thường mọc ở độ cao từ 700m trở lên.

Vùng Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An nổi tiếng với loại chè vằng thơm ngon và cây chỉ mọc ở vùng đồi núi thấp, nơi không có cây Lá ngón mọc tự nhiên. Nguồn dược liệu Chè vằng được sử dụng để nấu cao tại Công ty Vườn thuốc nam sẽ làm bạn yên tâm về nguồn gốc dược liệu.

(Chè vằng - Jasminum subplitrinerve Blume) - Lá mọc đối, hoa màu trắng.

(Lá ngón - Gelsemium elegans) - Lá mọc đối, hoa màu vàng tươi, thường mọc ở độ cao từ 700m.

THÀNH PHẦN HÓA HỌC

Lá chè vằng chứa alcaloid, nhựa, flavonoid.

TÁC DỤNG DƯỢC LÝ

Chè vằng có tác dụng ức chế khá mạnh sự phát triển của các chủng vi khuẩn tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn tan máu, trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn mủ xanh.

Trong nghiên cứu lâm sàng, chè vằng có tác dụng dự phòng và điều trị nhiễm khuẩn khi đẻ và áp xe vú do tắc tia sữa.

Chè vằng có tác dụng chống viêm trên mô hình chuột cống trắng, đẩy nhanh quá trình lành vết thương và dự phòng loét dạ dày.

CÔNG DỤNG

Chè vằng trị kinh nguyệt không đều, bế kinh hoặc khi thấy kinh đau bụng, sau khi đẻ bị nhiễm khuẩn sốt cao, viêm hạch bạch huyết, viêm tử cung và tuyến vú, áp xe vú, khí hư bạch đới. Còn dùng trị phong thấp do huyết kém, đau nhức khớp xương, vàng da, ghẻ lở, chốc đầu, các bệnh ngoài da, rắn cắn.

Theo kinh nghiệm nhân dân một số nơi dùng chè vằng uống có tác dụng chữa tắc tia sữa, lợi sữa và làm giảm béo.

Đóng góp ý kiến