Sâm cau - Tiên mao

Mã số sản phẩm :
Liên hệ
Tên khác: Ngải cau, Tiên mao, Truyền nhân của rồng Tên khoa học: Curculigo orchioides Gaertn., họ Sâm cau (Hypoxidaceae). Cây mọc hoang ở nhiều tỉnh miền Bắc nước ta. Bộ phận dùng: Thân rễ. Thành phần hoá học chính: Chất nhầy, các hợp chất phenol. Công dụng: Làm thuốc bổ, chữa phong thấp, thần kinh suy nhược, liệt dương, chữa ho, trĩ, vàng da, đi ỉa lỏng, đau bụng. Cách dùng, liều lượng: Ngày uống 6-12g, dạng thuốc sắc, ngâm rượu....

Tên khác:

Ngải cau, Tiên mao, Truyền nhân của rồng

Tên khoa học:

Curculigo orchioides Gaertn., họ Sâm cau (Hypoxidaceae). Cây mọc hoang ở nhiều tỉnh miền Bắc nước ta.

Bộ phận dùng:

Thân rễ.

Thành phần hoá học chính:

Chất nhầy, các hợp chất phenol.

Công dụng:

Làm thuốc bổ, chữa phong thấp, thần kinh suy nhược, liệt dương, chữa ho, trĩ, vàng da, đi ỉa lỏng, đau bụng.

Cách dùng, liều lượng:

Ngày uống 6-12g, dạng thuốc sắc, ngâm rượu.

===================================================

THÔNG TIN THÊM:

Sâm cau vị cay tính ấm, có độc, vào hai kinh tỳ và thận, có tác dụng thêm sức nóng, làm hết lạnh, cường dương, mạnh gân xương.
Công dụng: Tại Việt Nam: Sách "Cây cỏ Việt Nam" (GS.TS Phạm Hoàng Hộ chủ biên) có ghi, củ, rễ Sâm cau rất bổ, bổ thận, trị liệt dương, trị già sớm, chống viêm, trấn thống, trị máu cam, lợi tiểu, cho nước đái trong, trị tê thấp, trị bạch huyết... Sâm cau được dùng trong các trường hợp:

  • Chữa nam giới tinh lạnh, liệt dương, người già đái són, lạnh dạ, kém ăn, tê thấp, lưng gối vận động khó khăn. Liều dùng mỗi ngày 12 - 20g dưới dạng thuốc sắc hay ngâm rượu uống. Dùng riêng hoặc phối hợp với các vị khác. 
  • Nhân dân ở một số vùng dân tộc thiểu số dùng rễ củ sâm cau làm thuốc bổ. 

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, nước sắc thân rễ sâm cau tán bột được dùng làm thuốc bổ chung, thuốc hồi sức để điều trị suy nhược cơ thể, đau lưng, viêm khớp, viêm thận mạn tính. Thuốc còn làm tăng huyết áp, và điều kinh. 

Tại Ấn Độ, Nepal và Philipin, thân rễ sâm cau được dùng làm thuốc lợi tiểu và kích dục, chữa bệnh ngoài da, loét dạ dày tá tràng, trĩ, lậu, bạch đới, hen, vàng da, tiêu chảy và nhức đầu. 

Tại các vùng đồng bào dân tộc miền núi ở nước ta có bài thuốc ngâm Sâm cau với rượu để trị các trường hợp vô sinh, khó thụ thai và để chống lại cái lạnh giá của núi rừng cũng như làm thuốc tăng lực cho người mệt mỏi. Người miền xuôi lên miền núi công tác được đồng bào dân tộc cho uống rượu Sâm cau đều đòi “về quê thăm vợ”. Vì thế, Sâm cau từ lâu đời đã được dân gian tương truyền là cây gây bệnh “nhớ vợ”.
Một bài thuốc chữa vô sinh nam tại vùng núi Lang Chánh (Thanh Hóa) có thành phần chính là Sâm cau và Nhung hươu. Bài thuốc có tác dụng cải thiện hình thái tinh trùng của nam giới, giảm số tinh trùng non chưa hoàn thiện, tinh trùng chết hoặc kém chuyển động. 

Sâm cau dưới ánh sáng khoa học hiện đại

  • Nghiên cứu dược lý cho thấy các hoạt chất Curculigosid từ rễ sâm cau có tác dụng kích thích miễn dịch và bảo vệ cơ thể. Các chất này được coi là thành phần đặc trưng của rễ sâm cau.
  • Cao cồn 50° sâm cau có tác dụng hạ đường máu.
  •  Ngoài ra chính những hợp chất này còn có tính chất chống oxy hóa mạnh và chống loãng xương bằng cách tăng làm lượng phospho và canxi trong huyết thanh. Điều đó giúp nam giới luôn có sức khỏe tốt, thể chất tốt - điều mấu chốt cho đời sống tình dục khỏe và vững bền.
  • Nghiên cứu "Sâm cau: Vàng đen cho sức khỏe" của Tiến sĩ Hari Singh (Đại học Gour, Ấn Độ) năm 2010 kết luận Sâm cau giữ một vị trí đặc biệt với khả năng tăng ham muốn tình dục rất mạnh. Là một thành phần quan trọng trong nhiều chế phẩm với công dụng chính cường dương, tăng ham muốn.
  • Sâm cau chống lại những bất thường về tinh trùng như tinh trùng ít, kém chuyển động, khiếm khuyết… cải thiện khả năng thụ thai ở nam giới
  • Sâm cau giúp tăng gấp đôi trọng lượng tinh hoàn của chuột đực, tăng lực, kích thích trao đổi chất. Việc tăng kích thước tinh hoàn có thể giúp tăng sinh nồng độ testosterone trong máu, là nhân tố quyết định đến hoạt động sinh lý của cá thể đực. Điều này góp phần lý giải cơ chế tác dụng của Sâm cau trong việc làm trẻ hóa cơ thể, săn chắc cơ và kích thích sinh lý mạnh.

Sản phẩm liên quan