Sài đất và những loài dễ nhầm lẫn

Sài đất và những loài dễ nhầm lẫn

  13/03/2018

  Ngô Đức Phương

Sài đất là cây thuốc mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi để làm thuốc và làm cảnh. Cây ưa ẩm, ưa sáng và có thể hơi chịu bóng. Có thể trồng sài đất trên cánh đồng hoặc trồng ở vườn, lẫn với các loại cây ăn quả. Dược liệu được thu hái quanh năm, chủ yếu vào mùa hè thu lúc cây đang ra hoa, rửa sạch dùng tươi hay phơi sấy khô.


.
TÍNH VỊ, TÁC DỤNG:
Sài đất có vị ngọt, hơi chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hóa đàm, chỉ khát, lương huyết, chỉ huyết, khư ứ, tiêu thũng.
.
CÔNG DỤNG:
Nhân dân ở một số địa phương (Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An) vẫn dùng cây sài đất ăn như rau với thịt, cá. 
Ở một số nơi khác, sài đất được dùng tắm trị rôm sảy hoặc uống để phòng bệnh sởi, chữa sốt rét. 
Từ kinh nghiệm điều trị của Bệnh viện Bắc Giang, sài đất được dùng làm thuốc chống viêm, chống nhiễm khuẩn, tiêu độc, chữa viêm tấy, mụn nhọt, bắp chuối, sưng khớp, nhiễm trùng, chốc đầu, sưng vú, áp xe, viêm họng, viêm bàng quang.
Sài đất nấu với râu ngô làm nước uống hàng ngày vừa mát, lợi tiểu lại vừa phòng được rôm sảy, mụn nhọt, mẩn ngứa.
Ở Trung Quốc, dài đất được dùng chữa bạch hầu, ho gà, viêm họng, viêm amygdal.
.
LOÀI DỄ NHẦM LẪN:
1- Sài gục, Lộ địa cúc
- Tên khoa học: Wedelia prostrata (Hook. et Arn.) Hemsl. 
- Công dụng: Bạch hầu, viêm họng, mụn nhọt, lợi tiểu, cao huyết áp (cả câysắc uống). Hiện nay nhiều nơi sử dụng cây Sài gục với các chỉ định giống Sài đất, nhưng chưa được nghiên cứu sử dụng.
- Đặc điểm phân biệt: Khá giống với Sài đất, cũng có hoa màu vàng. Phân biệt bằng cách cây có cọng to cứng hơn, thân thường có màu tía (nhất là thân ở phần gốc); lá có bề ngang to và có 2 thùy bên khá rõ.


.
2- Cỏ mui, Sài lông, Sài lan, Cúc mui, Thu thảo 
- Tên khoa học: Tridax procumbens L. 
- Công dụng: Thuốc sát trùng, chữa sưng tấy, ho, thấp khớp (cả cây). 
- Đặc điểm phân biệt: Dễ phân biệt nhất với 2 loài trên bởi hoa màu trắng, cuống hoa dài và thường vươn lên khỏi đám thân; lá có nhiều răng nhọn không đều; toàn cây có nhiều lông trắng, dày và cứng.

Đóng góp ý kiến