Rau bợ - Làm rau ăn ngon, làm thuốc chữa sỏi thận, suy nhược thần kinh, đái đường...

Rau bợ - Làm rau ăn ngon, làm thuốc chữa sỏi thận, suy nhược thần kinh, đái đường...

  17/09/2018

  Ngô Đức Phương

Tên khác: Rau bợ, Rau bợ nước, Cỏ chữ điền, Rau tần, Tần thái, Tứ diệp thảo

Tên khoa học: Marsilea quadrifolia L.

Họ: Rau bợ nước (Marsileaceae)

BỘ PHẬN DÙNG

Toàn cây. Thu hái cây quanh năm, dùng tươi hay phơi khô dùng dần.

THÀNH PHẦN HÓA HỌC

Người ta đã biết trong cỏ bợ có nước 84,2%, protid 4,6%, glucid 1,6%, caroten 0,72%, vitamin C 76 mg%. Cỏ bợ còn chứa cyclolaudenol.

TÁC DỤNG DƯỢC LÝ

Dịch rau bợ phơi khô chiết bằng nước 1:2 (2 g dược liệu lấy 2 ml dịch chiết) thấy chuột cống trắng thí nghiệm tăng 20% lượng nước tiểu so với lô đối chứng. Phân tích thấy trong dịch chiết, hàm lượng K+ là 287, Na+ là 28 và Ca2+ là 4 mEq/l và tác dụng lợi tiểu của rau bợ một phần do lượng K+ cao này.

CÔNG DỤNG

Rau bợ được làm thuốc chữa suy nhược thần kinh, sốt cao không ngủ, điên cuồng; viêm thận phù 2 chân, viêm gan, viêm kết mạc; sưng đau lợi răng; đinh nhọt, sưng độc, sưng vú, tắc tia sữa, rắn độc cắn.

Còn chữa sốt rét, động kinh; khí hư, bạch đới ở phụ nữ; thổ huyết, đái ra máu, sỏi thận, sỏi bàng quang, đái đường. Ngày dùng 20 - 30 g cây tươi phơi khô, sao vàng, sắc uống.

Bài thuốc có cỏ bợ:

1. Tiêu khát, đái đường: Dùng cỏ bợ khô và thiên hoa phấn lượng bằng nhau, tán nhỏ, hoà với sữa uống.

2. Sưng lở, nổi mẩn do nhiệt: Giã cỏ bợ tươi xoa hoặc vắt lấy nước uống.

3. Sỏi thận, sỏi bàng quang: Giã nát lá tươi, thêm nước, gặn lấy nước trong uống sáng sớm, mỗi lần 1 bát, liên tiếp 5 ngày. Dùng riêng hoặc phối hợp với búp non dứa dại 20 g, ngải cứu 10 g, phèn đen 10 g.

4. Sỏi tiết niệu: Rau bợ 30 g, búp non cây dứa dại 20 g, ngải cứu 10 g, lá phèn đen 10 g. Tất cả đều dùng tươi, rửa sạch, giã nát, thêm nước uống lúc sáng sớm, mỗi lần 1 bát. Dùng nhiều ngày.

Đóng góp ý kiến