Hạt muồng/Thảo quyết minh

Mã số sản phẩm :
110.000₫
Thảo quyết minh tươi có vị nhạt, hơi đắng. Dược liệu sao có vị đắng, ngọt, hơi mặn, tính mát, vào các kinh can và thận, có tác dụng thanh can hỏa, tán phong nhiệt, minh mục, nhuận tràng, lợi thủy thông tiện.

 I. Tên khác: Muồng lạc, muồng ngủ, muồng đồng tiền, đậu ma, muồng hòe, lạc trời, ...

 II. Tên khoa học: Cassia tora L.

III. Cách sao chế hạt muồng 

Hạt muồng phơi hoặc sấy khô, khi dùng sao nhỏ lửa đến khi có mùi thơm. Tùy theo yêu cầu điều trị, có thể sao vàng hoặc sao cháy.

1. Hạt muồng sao vàng: Dùng một dụng cụ để sao, như chảo gang, nồi nhôm... đun cho nóng già, cho hạt muồng vào, đảo đều cho đến khi toàn bộ phía ngoài của hạt có một lớp dầu bóng láng, tiếp tục sao,  một lát sau, lớp dầu đó khô đi và bắt đầu đến giai đoạn hạt nổ cho tiếng kêu lép bép. Khi hạt nổ hết là coi như đã kết thúc dạng sao vàng.

2. Hạt muồng sao cháy: Sao vàng hạt muồng, sau khi hạt đã nổ hết, tiếp tục sao thêm, chú ý cần đảo đều tay. Một lát sau, từ lớp hạt muồng đang sao bốc lên một lớp khói dầy đặc, mầu vàng da cam (thăng hoa của các thành phần anthranoid có trong hạt muồng), tiếp tục sao và đảo đều tay cho đến khi lớp khói tan dần, trong chảo xuất hiện một làn khói đen nhẹ mùi hơi cháy của hạt muồng.

IV. Công dụng

Hạt muồng được dùng chữa một số bệnh về mắt như viêm màng kết mạc cấp tính, viêm võng mạc, quáng gà, bệnh cao huyết áp, đau đầu, mất ngủ, táo bón kinh niên, bệnh ngoài da do nấm, bệnh chàm trẻ em. Hạt muồng sao vàng, pha nước uống có thể thay thế chè và cà phê với tác dụng lợi tiểu, chống nóng. 

Liều dùng: ngày dùng 5-10g sắc nước uống, dùng riêng hay dùng phối hợp với các vị thuốc khác.

V. Bài thuốc có hạt muồng

1. Chữa viêm kết mạc cấp tính, mắt đỏ đau, chảy nước mắt nhiều, sợ ánh sáng: Hạt muồng, dã cúc hoa mỗi thứ 9g; mạn kinh tử, mộc tặc mỗi thứ 6g. Sắc nước uống.

2. Chữa cao huyết áp, đau đầu: hạt muồng sao vàng, giã dập, pha với nước sôi, uống như nước chè.

3. Chữa khó ngủ, ngủ hay mê, tim hồi hộp, huyết áp cao: hạt muồng 20g, mạch môn 15g, tâm sen sao vàng 6g. Sắc nước uống.

4. Chữa viêm võng mạc: hạt muồng, vọng nguyệt sa, dạ minh sa, mỗi thứ 10g, cam thảo 6g, hồng táo 5 quả. Sắc nước uống.

Lưu ý: không dùng hạt muồng trong trường hợp bị tiêu chảy.

Nguồn: Các thông tin trên được trích từ tài liệu "Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam" - Viện Dược Liệu
=================================================================================
Để mua hàng liên hệ:
SĐT: 0949 081 278 hoặc 0961 425 393
Email: ngophuongimm@gmail.com
Fanpage Facebook: Vườn thuốc nam Planto

 

Sản phẩm liên quan