HÀ THỦ Ô ĐỎ

Mã số sản phẩm :
Liên hệ
Giá: Củ tươi: 120k/1kg Đã chế với đỗ đen: 500k/1kg

HÀ THỦ Ô ĐỎ 

CÔNG DỤNG: Bồi bổ cơ thể, đẹp da, trị suy nhược thần kinh, ích huyết, lưng gối đau mỏi, khỏe gân cốt, di tinh. Đặc biệt, Cao Hà thủ ô là bài thuốc quý trong điều trị rụng tóc, tóc bạc sớm.

CÁCH BÀO CHẾ HÀ THỦ Ô ĐỎ

1. Theo sách Lôi công bào chế (Trung Quốc): lấy Hà thủ ô đã cắt miếng cho vào chậu, đổ rượu ngon vào tẩm 1 đêm, cứ 10kg hà thủ ô thì dùng 2,5kg rượu. Ngày hôm sau cho vào chõ đồ trong 4 giờ, lấy ra phơi chỗ râm mát cho khô. Sau đó tẩm lại, đồ 2 lần nữa là được. Lúc đó, miếng hà thủ ô sẽ thành sắc đen nâu.

2. Theo kinh nghiệm Việt Nam: rửa sạch 1 kg Hà thủ ô, ngậm nước vo gạo một ngày đêm. Rửa lại, đổ nước đậu đen vào cho ngập (100g đậu nấu với 2 lít nước cho nhừ nát) nấu cho đến khi gần cạn (luông đảo cho chín đều), củ trở nên mềm, lấy ra bỏ lõi (nếu có), thái hoặc bào mỏng rồi phơi cho khô. Nếu còn nước đậu đen thì tẩm phơi cho đến hết.

Nếu muốn làm kỹ nữa thì trước khi thái miếng làm cửu chưng cửu sái. Cạo bỏ vỏ Hà thủ ô, lấy đậu đen đãi sạch rồi cho dược liệu vào chõ, cứ một lượt hà thủ ô thì một lược đậu đen, đồ cho chín nhừ đậu đen, bỏ đậu đen lấy hà thủ ô phơi khô, rồi lại đồ; làm như vậy (phơi, đồ) 9 lần. Cuối cùng, lấy hà thủ ô thái hay bào phiến hoặc sấy khô tán bột.

Bào chế kết hợp với mè (vừng) đen: Hà thủ ô và vừng đen theo tỉ lệ 10:1. Vừng đen rang chín cho thơm, hạ thổ xuống nền xi măng lao thật sạch, lấy niêu úp lên, để nguội, tán mịn. Lấy hà thủ ô đã cửu chưng cửu sái nghiền mịn. Trộn đều hai loại bột, có thể cho thêm mật ong trộn thành hỗn hợp. Mỗi ngày uống 2-3 muỗng cà phê hãm nước sôi trước khi ăn. Dùng nước, bỏ bã.

Rượu Hà thủ ô gồm hà thủ ô và đậu đen theo tỉ lệ 3:1. Đậu đen rang chín và thơm rồi bạ thổ như trên. Hà thủ ô đã chế cùng đậu đen cửu chưng cửu sái. Cho cả hai vào bình thuỷ tinh, châm rượu 40 độ với tỉ lệ hà thủ ô, đậu đen/rượu là 1:3, ngâm khoảng 1 tháng là dùng được. Mỗi ngày dùng 2 lần trước ăn, mỗi lần 20 – 30ml (một chén nhỏ).

SỰ TÍCH CÂY HÀ THỦ Ô ĐỎ / DẠ GIAO ĐẰNG

Sự tích cây Hà thủ ô (Hà là khoai, thủ là đầu tóc, ô là đen, một loại khoai làm đen tóc); Hà thủ ô còn được gọi với cái tên: Dạ giao đằng (Dạ là đêm, giao là giao hợp, đằng là dây, một loại dây giao hợp về đêm): Hà Thủ Ô là một loại cây sống lâu năm, gốc dài khoảng 3 feet, thường kết đôi với một cây đồng lọai khác. Có một câu chuyện cảm động về nguồn gốc của cây Hà Thủ Ô như sau.
Đời nhà Đường có một thầy chùa tên Văn Tường. Một ngày nọ, sư gặp một ông già ở phía trước hang động Hoàng Nham. Ông già nói "Sư đã xuất hiện sau khi ẩn tu, tôi sẽ truyền cho ông một công thức bí mật."
Trong cùng thời gian đó, có một người đàn ông tên là Hà Điền Nhi đến từ Tuyền Châu. Ông đã già yếu, hay bị bệnh nhưng lại ham chè chén. Mặc dù đã 58 tuổi, ông vẫn còn độc thân. Một đêm, quá say rượu ông ngủ thiếp đi trong đồng vắng. Khi tỉnh dậy, ông thấy lọai cây lạ gắn chặt nhau từng cặp. Phải mất nhiều thời gian để tách chúng ra, nhưng sau đó chúng lại kết vào nhau một lần nữa. Ông lại tách chúng ra ba hay bốn lần nữa, ông rất ngạc nhiên sau mỗi lần tách ra chúng lại đan xen như cũ một lần nữa, vì vậy ông đào chúng lên và đưa về nhà.
Điền Nhi hỏi những người dân trong làng, nhưng không ai biết bất cứ điều gì về giống cây này. Ông phơi khô và bảo quản chúng. Sau đó một số dân làng nói với anh ta, "Bác đã già lại không có con, nhưng giống cây này ở lại quấn vào nhau ngay cả sau khi bị tách. Có thể đó là phép màu nào đó. Tại sao bác không thử ăn chúng đi và xem chúng giúp ích được gì không?". Vì vậy, ông già cắt nhỏ rễ và uống với rượu. Một vài tháng sau đó, ông cảm thấy tràn đầy năng lượng và bắt đầu có ham muốn tình dục. Chẳng bao lâu, ông muốn một người vợ và một gia đình. Điền Nhi lại đào thêm nhiều gốc cây và ăn chúng với rượu. Sau hai năm tất cả các bệnh của ông đều biến mất, tóc từ bạc chuyển thành đen nhánh, da dẻ tươi sáng và trẻ trung. Trong thời hạn mười năm, ông đã có một con trai và ông đổi tên của mình từ Hà Điền Nhi thành Can – Sire He.
Một ngày nọ, sư Văn Tường tìm gặp Can-Sire He và khuyên ông "Những cây này về đêm lại quấn vào nhau. Khi ông sử dụng chúng, có thể sống tới 160 tuổi. Sư Phụ tôi đã chỉ bài thuốc này cho bần tăng. Nếu bần tăng sử dụng bài thuốc này, bần tăng có thể có con, nhưng vì bần tăng là một người tu hành nên thích sống một cuộc đời bình lặng. Một cặp cây có thể giúp người ta hưng phấn. Mà người tu hành như bần tăng không bao giờ cầu bất cứ điều gì như thế. Vì ông tìm ra chúng trong một hoàn cảnh đặc biệt, có nghĩa rằng chúng dành cho ông. Đó là ý của Thương Đế".
Sau đó, Can-Sire hiểu ra rằng một bộ rễ là một gia đình và qua đó chúng sản sinh ra từ thế hệ này sang thế hệ khác. Con trai của ông (Xiounen) cũng theo bước cha mình và cả hai đều sống tới hơn 160 tuổi. Con trai của Xiounen là Hà Thủ Ô cũng dùng lọai cây đó và sống được hơn 130 tuổi. Mặc dù khi sống hơn trăm tuổi, tóc của tất cả vẫn đen nhánh cho tới ngày qua đời. (Vì Hà Thủ Ô hay đem giống cây này cho bà con, hàng xóm sử dụng nên người ta gọi nó là Hà Thủ Ô).
Hà Thủ Ô còn được gọi là giao đằng, dạ hợp. Nó có giống đực và cái: giống đực màu vàng-trắng, giống cái là màu vàng-đỏ. Chúng giao phối vào ban đêm và được thu hoạch từ cuối xuân đến giữa mùa hè hoặc đầu thu. Các củ rễ của cây này có thể có các hình dạng khác nhau, từ giống người cho đến giống con rùa. Củ của cây được coi là một loại thuốc tốt để tăng cường sinh lực, đen tóc, cải thiện làn da, và cung cấp lợi ích lâu dài như phát triển cơ xương, gân cốt,tăng tuổi thọ và nhiều lợi ích khác nữa. (Trích tập 18 Li Wen Gong)

 

Sản phẩm liên quan