Công dụng chữa bệnh của Mật nhân (bách bệnh) có như tên gọi?

Công dụng chữa bệnh của Mật nhân (bách bệnh) có như tên gọi?

  05/11/2016

  Ngô Đức Phương

Cây mật nhân hay còn gọi là mật nhơn, bá bệnh, bách bệnh, lồng bẹt, có tên khoa học là Eurycoma longifolia Jack.. Cây mật nhân được biết đến như một loại thuốc quý và được mọi người ca ngợi là "thần dược" có thể trị "bách bệnh", vì vậy nhiều người đổ xô đi tìm mua mật nhân. Nhưng sự thực có phải mật nhân có trể trị được bách bệnh như trên gọi của nó hay không?  nó có những công dụng gì? mời mọi người theo dõi bài viết dưới đây.

1. Sơ lược về cây mật nhân

Mật nhân là loài cây gỗ nhỡ phân bố chủ yếu ở vùng nhiệu đới Đông Nam Á và Nam Á. Ở Việt Nam, bách bệnh phân bố chủ yếu ở các tỉnh trung du và vùng núi thấp (dưới 1000m), các tỉnh Tây Nguyên và miền trung gặp nhiều hơn ở các tỉnh phía bắc. Hầu như tất cả các bộ phận của cây mật nhân đều được sử dụng làm thuốc: vỏ thân, rễ và lá. Các nghiên cứu về mặt hóa học đã được tiến hành cho thấy mật nhân có chứa các hợp chất quassinoid, alcaloid, euricomalacton, campestrol,...

2. Thực hư mật nhân chữa "bách bệnh"

Theo kinh nghiệm dân gian Việt Nam, vỏ thân cây bách bệnh được dùng chữa các trường hợp ăn uống không tiêu, nôn mửa, đầy bụng tiêu chảy, gần như vị hậu phác, còn dùng chữa sốt rét, giải độc do uống nhiều bia rượu và chữa đau lưng do thấp. 

Theo kinh nghiệm dân gian Indonesia, nước sắc của lá hoặc vỏ thân mật nhân được coi là vị thuốc cổ truyền tốt nhất để chữa sốt rét, có ý kiến cho là nó có hiệu lực tương đương với viên nén cloroquin trong điều trị sốt rét. Nước sắc lá được dùng làm thuốc chữa đau lưng, đau bụng âm ỉ, nhiễm khuẩn đường tiết niệu và những rối loạn về khớp.

Các nghiên cứu mới đây về cây mật nhân đã kết luận cây mật nhân có công hiệu cải thiện chức năng sinh lý và tăng cường sức khỏe tình dục cho nam giới. Mật nhân giúp cơ thể nam giới tăng tiết hooc môn giới tính nam một cách tự nhiên, kích thích sự hưng phấn, tăng cường khả năng sinh lý, giúp nam giới đẩy nhanh và duy trì trạng thái cường dương. Mật nhân được sử dụng cho các trường hợp nam giới bị xuất tinh sớm, tinh dịch kém... Để phòng ngừa và điều trị giúp tăng lượng tinh dịch, tăng số lượng tinh trùng và mật độ tinh trùng lưu động, trị các chứng rối loạn cương, tăng độ cương cứng và chất lượng giao hợp

Như vậy, cây mật nhân không phải là vị thuốc có thể chữa bách bệnh như lời đồn đại, tuy nhiên đây là loài cây thuốc quý, có tác dụng tốt chữa nhiều bệnh thường gặp.

Theo: Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam - NXB KH & KT, tập 1.

Báo Hải Phòng ra ngày 3/9/2014

Đóng góp ý kiến