Cỏ xước

Mã số sản phẩm :
120.000₫
Cỏ xước có vị đắng, chua, tính bình, vào 2 kinh can và thận, có tác dụng thanh nhiệt, giải biểu, khu phong trừ thấp, hoạt huyết mạnh gân, lợi thủy thông tâm.

Tên khoa học: Achyranthes aspera L.

Tên khác: Ngưu tất nam.

1. Bộ phận sử dụng: cả cây, chủ yếu là rễ.

2. Công dụng:

Là một trong 70 cây thuốc nam do Bộ y tế quy định, cỏ xước được dùng chữa cảm mạo phát sốt, phong thấp tê mỏi yếu liệt, đau lưng, nhức xương, viêm khớp, sưng gối, kinh nguyệt không đều, ứ huyết trong tử cung, hàn thấp, chân tay co quắp, tiểu tiện không lợi, đái rắt, đái buốt, sôt rét. Còn được dùng để trục thai chết. 

Liều dùng: Ngày dùng 12g-40g phối hợp với các vị thuốc khác dưới dạng thuốc sắc.

Kiêng kỵ: Phụ nữ có thai, người bị tiêu chảy, di tinh không dùng.

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, cỏ xước được dùng điều trị nhức đầu, cảm nắng, sốt rét, sỏi niệu, viêm thận mạn tính.

Y học cổ truyền Ấn Độ lại dùng nước sắc cỏ xước làm thuốc lợi tiểu và trị xơ gan. Để điều trị giai đoạn đầu của bệnh hen, uống bột lá khô cỏ xước với mật ong vào buổi sáng. Cũng dùng lá tươi giã nát thành bột nhão và trộn với hạt tiêu và hành tây làm thành viên hoàn, uống trong 20-30 ngày, thường uống thuốc vào mùa đông. 

Ở Nepal, nhân dân uống nước sắc là cỏ xước trị sốt, và uống bột rễ cỏ xước trộn với hạt tiêu trị lỵ ra máu. Chữa chảy dịch tai, bằng cách nhỏ 1-2 giọt dịch ép lá cỏ xước vào tai, ngày 2 lần trong 1-2 ngày. 

Ở Ai Cập, theo kinh nghiệm dân gian, một bài thuốc gồm lá cỏ xước, lá chua me đất hoa vàng và 2 dược liệu khác đã được áp dụng để gây sảy thai.

Nguồn: 
70 cây thuốc nam - Bộ y tế

Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam

================================================================================

Để mua hàng liên hệ:
SĐT: 0949 081 278 hoặc 0961 425 393
Email: ngophuongimm@gmail.com
Fanpage Facebook: Vườn thuốc nam Planto

Sản phẩm liên quan