Cây Cám lợn chữa viêm gan B

Cây Cám lợn chữa viêm gan B

  12/01/2017

  Ngô Đức Phương

TÊN KHÁC: Nhung điện râu, Bùm bụp gai, Bùng bục, Mạy muốc (Tày)

TÊN KHOA HỌC: Mallotus barbatus Muell.-Arg. (họ Thầu dầu - Euphorbiaceae)

MÔ TẢ

Cây nhỡ cao đến 6m; mặt dưới lá có lông dày đặc, mịn như bông, màu vàng. Lá có 7-9 gân gốc toả ra hình lọng, phiến lá chia 3 thuỳ hoặc nguyên, mép có răng thưa; cuống như tròn; lá kèm 1cm. Cụm hoa dài đến 20cm. Quả nang to 13 -15mm, có lông vàng vàng dày và gai nạc cao 2-3mm; hột 4mm, đen.

Ra hoa vào mùa xuân và mùa hạ.

 
BỘ PHẬN DÙNG

Rễ, vỏ cây, lá và bột ở vỏ hạt.

CÔNG DỤNG

Ở Trung Quốc, rễ dùng trị viêm ruột, ỉa chảy, tiêu hoá không bình thường, viêm niệu đạo, bạch đới, sa tử cung; lá dùng trị ghẻ ngứa và ngoại thương xuất huyết. Ngƣời ta còn dùng vỏ sắc dùng trị cụm nhọt, buồn nôn, trị viêm hành tá tràng và dạ dày. Lá sắc nước dùng trị phù thũng. Lớp bột ở ngoài hạt và lông dùng trị sán xơ mít và giun.

Theo kinh nghiệm ở Đà Bắc (Hòa Bình) dùng lá giã đắp chữa vảy khắp người. 

Người Thái ở Nghệ An dùng vỏ nấu nước xông chữa trĩ, lấy quả giã nát đắp nhét vào vết thương trâu bò bị thối thịt. Người Thái ở Mộc Châu (Sơn La) dùng rễ uống chữa viêm gan B rất hiệu quả (độc vị).

Có nơi dùng quả chữa sâu răng, viêm loét dạ dày, viêm hành tá tràng.

Đóng góp ý kiến