Cây ba chạc chữa ghẻ và đau nhức xương khớp

Cây ba chạc chữa ghẻ và đau nhức xương khớp

  30/04/2018

  Ngô Đức Phương

Tên khác: Chè đắng, bẩu khâm (Tày), ba gạc tắm ghẻ, cọ khom đom...

Tên khoa học: Euodia lepta (Spreng.) Merr.

Họ: Cam (Rutaceae)

Bộ phận dùng

Lá thu hái quanh năm dùng tươi hoặc phơi khô. Thân và rễ thái lát, phơi khô.

Công dụng

  • Lá: dùng ngoài chữa ghẻ, mụn nhọt, lở ngứa, chốc đầu; ở Trung Quốc còn dùng chữa vết thương nhiễm khuẩn, viêm mủ da, eczema; lá tươi nấu nước tắm, rửa hoặc giã đắp.

Dùng trong, chữa bệnh viêm họng, viêm amiđan, ho, mắt mờ, trẻ em sốt cao sinh kinh giật, phụ nữ mới đẻ ít sữa, kém ăn. Ngày 20-40g sắc uống hoặc nấu cao.

  • Rễ và vỏ thân: chữa phong thấp, đau gân nhức xương, tê bại, bán thân bất toại, kinh nguyệt không đều. Trung Quốc còn dùng chữa ngộ độc lá ngón. Ngày 824g sắc uống.

Từ mấy năm nay Trung Quốc mua mỗi năm hàng ngàn tấn từ các địa phương ở Việt Nam để về làm thuốc (?).

Đóng góp ý kiến